Hội thảo khoa học: Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng một số sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng, Phú Thọ
Sáng ngày 11/3, Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội thảo khoa học: Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng một số sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng, Phú Thọ với sự tham dự của các nhà khoa học của Đại học Công nghiệp Hà Nội và một số nhà khoa học đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Công nghệ thực phẩm.
Tại Hội thảo, TS. Hoàng Thanh Đức - đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ HaUI đã dành thời gian trình bày về thực trạng các sản phẩm bánh truyền thống của làng Dòng, nguyên nhân làm cho bánh làng Dòng nhanh bị ôi thiu, mốc và có thời hạn sử dụng ngắn và phương pháp công nghệ bảo quản bánh, kéo dài thời gian sử dụng các sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng - Phú Thọ.
Toàn cảnh Hội thảo
Thực tế, các sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng như bánh gai, bánh nẳng, bánh đúc và bánh dày đều có hương vị thơm ngon, đặc trưng, được làm theo phương pháp thủ công truyền thống, nhưng chưa có biện pháp bảo quản và thời hạn sử dụng bánh lâu hơn. Nếu bánh làm ra có thể giữ được chất lượng trong khoảng thời gian từ 7 - 8 ngày thì có thể tăng cao giá trị kinh tế gấp 3 lần.
Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những nguyên nhân cụ thể làm cho các sản phẩm bánh làng Dòng bị hỏng: do các loại vi khuẩn, vi sinh, do nấm men, nấm mốc, do hiện tượng thoái hóa tinh bột làm bánh bị khô, mất nước, do nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí cao…Từ đó, đưa ra những phương pháp kỹ thuật bảo quản kéo dài thời gian sử dụng cho từng loại bánh.
TS. Hoàng Thanh Đức - Viện Công nghệ HaUI trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo
Hội thảo cũng được nghe 03 báo cáo tham luận của các đại biểu về dự:
- TS.Vũ Thị Cương - Viện CN HaUI với tham luận “Vai trò, vị trí của sinh vật trong bảo quản và chế biến thực phẩm”
- TS. Đỗ Thị Hạnh - Khoa CN Hóa với tham luận “Vai trò, công dụng và cách sử dụng phụ gia bảo quản thực phẩm”
- TS. Nguyễn Văn Mạnh - Khoa CN Hóa với tham luận “Các phương pháp bảo quản thực phẩm”.
Những vấn đề được đưa ra thảo luận tại hội thảo đã giúp cho các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên trong việc tìm ra những phương pháp bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng của một số sản phẩm truyền thống, thực phẩm hàng ngày.